fbpx

8 lỗi sai “chết người” trong quá trình tập luyện

Tập sai là điều không thể tránh khỏi khi bắt đầu tập Fitness nếu chưa có HLV hướng dẫn cụ thể. Hãy cùng Maxfit tìm hiểu 8 lỗi sai “chết người” trong quá trình tập luyện mà ai cũng mắc phải nhé!

8-loi-sai-chet-nguoi-trong-qua-trinh-tap-luyen

Lỗi 1: Bỏ tập vì không có hứng

Rất nhiều người trong số chúng ta luôn thắc mắc vì sao mình tập mãi mà không “xi nhê”, là bởi họ có quá nhiều thứ khiến họ mất tập trung. Chỉ với lý do “không có hứng” là họ đã có thể bỏ buổi tập. Vậy tới khi nào thì bạn mới có hứng?

Suy nghĩ lại: Hãy nghiêm khắc với bản thân mình, đã bao giờ bạn không đi ngủ vì không có hứng chưa? Hãy “biến” việc tập luyện thành thói quen hàng ngày của bạn, không nên có tư tưởng “nên đi tập” hay không, mà đến giờ đó là phải đi tập, vì đó là giờ luyện tập. Đặt chuông báo thức trên thoại và “nhấc mông” lên đi tập thôi!

 

Lỗi 2: Đi tập mà không có mục tiêu/kế hoạch ngắn hoặc dài hạn

Việc đi tập mà không có kế hoạch ngắn hạn hay dài hạn, cũng như mục tiêu, thật không khác gì việc bạn đi học nhưng không mang sách vở. Bạn đi tập vì điều gì, bạn cần đặt ra cái đích thì việc tập luyện mới có hiệu quả. Bạn có thể set kế hoạch hoặc các mục tiêu ngắn hạn vào khoảng 8 tuần, tùy thuộc vào khả năng của bản thân; mục tiêu dài hạn vào khoảng 6 tháng.

Suy nghĩ lại: Khi bạn có kế hoạch/mục tiêu ngắn hạn lẫn dài hạn, bạn cần bổ sung thêm kế hoạch hàng ngày. Hãy ghi lại/chụp ảnh những bài tập bạn dự định tập trong các ngày, việc làm này sẽ giúp bạn chủ động hơn khi tập luyện.

Lỗi 3: “Nghiện” strength training và không chịu tập các bài tập đa dạng

Luyện tập với mục đích tăng cường cơ bắp đòi hỏi chế độ tập nghiêm khắc để kích thích cơ bắp trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn không thể chỉ tập đi tập lại một bài mỗi khi tới phòng gym và mong cơ bắp của mình phát triển. Điều đó chỉ có tác dụng trong một vài tuần, nhưng thực tế là thất bại.

Suy nghĩ lại: Hầu hết tập luyện tăng cường cơ bắp sẽ tập trung vào số lần (rep),sức nặng, khối lượng cùng các bài tập đa dạng giúp bạn phát triển toàn diện. Hãy tìm cho mình một phương thức phù hợp, hoặc HLV cá nhân có chuyên môn để giúp bạn tập luyện có khoa học.

Lỗi 4: Những bài workout sai lầm làm bạn “trật đường ray” trên con đường đạt được mục tiêu

Thử tưởng tượng nhé: Ngày tập hôm trước, bạn đẩy tạ được 4 lần ở mức 20kg. Hôm sau, bạn đặt mục tiêu đẩy được 5 lần vẫn ở mức tạ đó, nhưng vì lý do gì đó, có thể do mệt, bạn chỉ đẩy tạ được 3 lần. Lý trí của bạn thay đổi quá nhanh khi gặp vấn đề, đồng nghĩa với việc bạn đã thất bại trong việc tập luyện. Bạn đã tự cắt giảm bài tập của mình, vậy thì đừng tự hỏi vì sao mình tập mãi không giảm cân/tăng cơ hay chỉ đơn giản là khỏe hơn, đúng không?

Suy nghĩ lại: Tất nhiên là ai trong chúng ta cũng thể tránh khỏi việc tâm trạng không tốt. Thế nhưng, thay vì mệt mỏi bỏ cuộc, hãy linh hoạt trong bài tập. Bạn có thể nghỉ ngơi 1-2 phút và thay đổi một chút bài tập của mình, có thể tập trung vào số lần nâng tạ thay vì tạ nặng. Hãy tìm cách phù hợp với mình để duy trì ngày tập luyện nhé.

Lỗi 5: Tạ không “đủ đô”

Lỗi này xảy ra khi bạn không để ý tới số hiệp, số lần và mức tạ trong các bài tập. Nếu bạn không thường xuyên check các thông tin trên, khả năng cao là bạn sẽ chọn mức tạ bạn “cảm thấy” phù hợp nhất trong ngày tập đó. Có rất nhiều chị em đã không dám chọn tạ nặng bởi họ sợ rằng tập tạ thì sẽ to và đô giống các chàng trai (?!).

Suy nghĩ lại: Hãy thường xuyên kiểm tra các thông số tập luyện của bạn, không chỉ riêng số hiệp mà còn số lần và mức tạ. Kiểm tra hàng ngày sẽ giúp bạn nắm được quá trình tập luyện của mình. Việc note lại thông số luyện tập sẽ nhắc nhở bạn nỗ lực hơn trong các bài tập về sau.

Lỗi 6: Coi chế độ dinh dưỡng chỉ đứng vị trí thứ 2 trong quá trình tập luyện

Điều này thường dễ nhận thấy đối với những ai đang tập trung tập luyện tăng cơ, giảm mỡ hoặc cả hai, họ sẽ chỉ chăm chú vào tập luyện. Khi bạn coi chế độ dinh dưỡng chỉ đứng thứ 2, bạn sẽ không quan tâm lắm tới việc kiểm soát lượng calo và macronutrient (dinh dưỡng vĩ mô) vào cơ thể, nói đơn giản là lúc ăn nhiều vô tội vạ, lúc thì nhịn. Thế nhưng bạn có biết là chế độ dinh dưỡng quyết định tới 70% việc bạn có đạt được mục tiêu hay không, nếu bạn chỉ coi việc ăn uống ở vị trí thứ 2 thì làm sao bạn đạt được kết quả chỉ nhờ tập luyện?

Suy nghĩ lại: Hãy đầu tư hơn cho chế độ dinh dưỡng của mình, đặt nó lên vị trí thứ nhất thay cho việc luyện tập. Đơn giản là vì, một ngày bạn có thể ăn tới 6 bữa, nhưng luyện tập thì chắc chắn không quá 2 lần/ngày. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng cần đầu tư nhiều thời gian và chuẩn bị hơn. Nên nhớ là tập trung vào lượng dinh dưỡng nạp vào và phân bố các bữa ăn sao cho hợp lý nhé.

Lỗi 7: Thà đi ăn chơi còn hơn đi tập

Sự thật là, nếu bạn đi ăn uống hội hè còn nhiều hơn cả đi tập, thì không bao giờ bạn có thể đạt được mục tiêu của mình đâu. Còn nếu bạn vẫn muốn đạt được kết quả thì hẳn bạn phải cực kì kiểm soát bản thân và đặt giới hạn để không ăn chơi “quá đà”, mà điều này thì làm sao kiểm soát được, phải không?

Suy nghĩ lại: Hãy đi ăn chơi hội hè ít thôi. Ít nhất hãy ở nhà 1 hôm vào tối cuối tuần, hoặc nếu bạn “buộc” phải đi chơi thì hãy xung phong làm người cầm lái, để đảm bảo có thể kiểm soát bản thân không quá đà. Hãy luôn nhớ rằng, ăn chơi hội hè quá nhiều sẽ khiến bạn không có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi, và chắc chắn 99% rằng bạn sẽ không tuân theo chế độ dinh dưỡng “khỏe” rồi vì đi chơi đêm về mà không ăn thì thật là thiếu thốn, phải không?

Lỗi 8: Mong ước kết quả ngay

Động lực là yếu tố quan trọng trong quá trình luyện tập, nhưng không nên có những nhầm tưởng “phù phiếm” rằng sau một, hai tuần là cơ thể bạn đã thay đổi. Nhiều người thường tập hùng hục hoặc rất khí thế trong vài tuần, nhưng sau đó sớm dừng lại vì cơ thể mệt mỏi bởi tập quá đà. Dần dần, họ chểnh mảng và không màng tới chuyện tập luyện nữa.

Suy nghĩ lại: Tập luyện để thấy được kết quả cần một quá trình, vì vậy đừng chăm chăm đốt cháy giai đoạn bằng cách đẩy tạ nặng hoặc tăng số lần, khi ấy cơ thể bạn sẽ phản ứng lại ngay nếu bị quá sức. Từ từ và kiên nhẫn, đó chính là bí quyết. Ăn uống dinh dưỡng và đủ chất, tập luyện đều đặn và có khoa học để đạt được mục tiêu bạn đã đặt ra.

Từ khóa :phòng tập gym quận 3 |phong tap gym quan 3 | trung tam the thao q3 | phong tap the hinh quan 3 | học yoga o quan 3 | hoc zumba quan 3 | hoc jamfit quan 3| trung tam tdtt quan 3

COMMENTS

Phản hồi của bạn